Giải pháp chuyển đổi số
" Tiết kiệm hơn để sống tốt hơn "

Sửa đổi thời gian hoàn thuế – Sẽ không còn cố định

Theo Dự thảo Luật Quản lý Thuế mới được sửa đổi thì thời gian hoàn thuế sẽ không cố định mà sẽ được rút ngắn lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế kiêm Tổ trưởng Tổ soạn thảo bộ Luật Quản lý Thuế, […]

Theo Dự thảo Luật Quản lý Thuế mới được sửa đổi thì thời gian hoàn thuế sẽ không cố định mà sẽ được rút ngắn lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế kiêm Tổ trưởng Tổ soạn thảo bộ Luật Quản lý Thuế, ông Cao Anh Tuấn khẳng định sẽ cải cách các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế. Vấn đề này đã được đưa ra tại buổi trao đổi Dự thảo Luật Quản lý Thuế được tổ chức vào tháng 8 vừa qua.

Buổi trao đổi Dự thảo Luật Quản lý Thuế
Buổi trao đổi Dự thảo Luật Quản lý Thuế (Nguồn: Internet)

Cũng theo ông, hiện nay Luật Quản lý Thuế về cơ bản đã có quy định về nhiệm vụ cũng như quyền hạn của người nộp thuế. Tuy nhiên nhằm nâng cao ý thức cho người nộp thuế thì dự thảo Luật Quản lý Thuế sẽ đưa ra các quy định bổ sung.

Theo tinh thần đó, người nộp thuế có thể tự khai thuế, tự nộp thuế. Trong bối cảnh chính phủ điện tử đang được triển khai trên diện rộng, đất nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc cơ quan nhà nước thực hiện tất cả các thao tác một cách thủ công, mất nhiều thời gian đã trở nên lỗi thời. Thay vì đó, ông Tuấn khẳng định “Phải coi người nộp thuế là trung tâm !”.

Điều này có nghĩa là người nộp thuế có thể chủ động trong mọi khâu của công tác nộp thuế và Cơ quan thuế chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ. Bên cạnh đó ngành thuế cũng đã áp dụng công nghệ vào hoạt động với trên 95% doanh nghiệp khai thuế nộp thuế điện tử. Theo sau đó công việc hoàn thuế điện tử cũng sẽ được triển khai và mở rộng.

Người nộp thuế có thể tự khai thuế, tự nộp thuế
Người nộp thuế có thể tự khai thuế, tự nộp thuế (Nguồn: Internet)

Việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử tới cơ quan Thuế cũng đã bắt đầu thí điểm tại nhiều doanh nghiệp thuộc địa bàn Hà Nội và TP. HCM. Ngày 12/09/2018, Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử cũng đã được Chính phủ ban hành thay thế Nghị định nghị đinh 51/2010/NĐ-CP và sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2018.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết thêm, dự luật được đưa ra nhằm nâng cao quyền lợi của người nộp thuế cũng như trách nhiệm của các cơ quan thuế. Minh chứng là cá nhân có thuế thu nhập dưới 50.000 đồng sẽ không phải nộp thuế. Ông Cao Anh Tuấn cho biết thêm “Hoàn thuế không nhất thiết phải có thời gian cố định, lúc nào hoàn cũng được.”

Xem thêm:

 

Đặc biệt, nhằm thúc đẩy hoạt động giao dịch điện tử, dự thảo Luật Quản lý Thuế cũng bổ sung một số quy định liên quan bao gồm các dịch vụ về thuế điện tử như kê khai, hóa đơn, nộp thuế, trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ, tổ chức, cá nhân…

Theo đó một số đại biểu kiến nghị về thời gian chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp nên tăng thêm nhằm cải thiện chất lượng kê khai thuế, bổ sung quy định về tờ khai để tránh doanh nghiệp ma, thêm phép bù trừ cho các khoản thuế nộp thừa và nộp phạt chậm thuế…

Bên cạnh đó là một số ý kiến xoay quanh vấn đề hoạt động của các đại lý thuế như dịch vụ tư vấn thuế, kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng và phá vỡ những quy định hiện tại của Luật kế toán.

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
HOẶC CỘNG TÁC - ĐẠI LÝ
HOTLINE: 0911 066 388

    0989344338